Hotline: 0972.969.488 - 0907.662.090 Email: maithuyj500@gmail.com facebook twitter youtube

Cập nhật tình hình chăn nuôi nước ta trong tháng 10 năm 2016

Giá thu mua lợn hơi tại các tỉnh phía Nam hiện đang giảm nhẹ do lượng lợn hơi xuất khẩu sang Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại và bão lụt ảnh hưởng tới việc vận chuyển đến các tỉnh phía Bắc. Do nguồn cung dồi dào và thịt nhập khẩu giá rẻ về nhiều nên giá gà tại Đồng Nai đã giảm nhẹ so với đầu tháng.

Theo Bộ NN&PTNT, tình hình chăn nuôi cả nước trong tháng 10/2016 phát triển ổn định. Chăn nuôi trâu, bò trong tháng phát triển do nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào. Ước tính đàn bò tăng khoảng 2-2,5% so với cùng kỳ năm 2015. Đàn lợn phát triển tương đối ổn định do dịch bệnh không xảy ra và giá bán duy trì ở mức có lợi cho người chăn nuôi. Mặt khác, đây cũng là thời điểm thích hợp để các hộ chăn nuôi tái đàn phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho những tháng cuối năm. Ước tính tổng số lợn của cả nước vào tháng 10/2016 tăng khoảng 3,7 – 4% so với cùng kỳ năm 2015. Đàn gia cầm phát triển tốt, ước tính tổng số gia cầm của cả nước vào tháng 10/2016 tăng khoảng 4,5 – 5% so với cùng kỳ năm 2015.

Chăn nuôi trâu, bò: 
 Đàn trâu, bò có xu hướng hồi phục do có thị trường tiêu thụ, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào. Theo số liệu của TCTK, so với cùng kỳ năm 2015 ước tính tổng số trâu cả nước giảm 1%; tổng số bò tăng 2-2,5%.

Chăn nuôi lợn:
 Đàn lợn phát triển tương đối ổn định do dịch bệnh không xảy ra và giá bán duy trì ở mức có lợi cho người chăn nuôi, số lượng hộ nuôi nhỏ lẻ có xu hướng giảm và quy mô nuôi theo hình thức gia trại, trang trại đang phát triển. Theo số liệu của TCTK, ước tính tổng số lợn của cả nước tăng 3,7 – 4% so với cùng kỳ năm 2015.

Chăn nuôi gia cầm: Đàn gia cầm phát triển tốt. Ước tính tổng số gia cầm của cả nước tăng 4,5 – 5% so với cùng kỳ năm 2015.

Dịch bệnh: Theo Cục Thú y, tính đến thời điểm 23/10/2016, tình hình dịch bệnh trong cả nước diễn biến như sau:

1. Dịch Cúm gia cầm

Trong ngày, không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh từ các địa phương.
Hiện nay, cả nước không có dịch Cúm gia cầm.

2. Dịch Lở mồm long móng gia súc

Trong ngày, không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh từ các địa phương.
Hiện nay, cả nước có 04 ổ dịch LMLM, cụ thể: 02 ổ dịch xảy ra tại xã Jang Re’h và Ea Trul của huyện Krông Bông (típ A); 01 ổ dịch xảy ra tại xã Cư Mlan của huyện Ea Súp (chưa xác định được típ gây bệnh) và 01 ổ dịch xảy ra tại xã EaWer của huyện Buôn Đôn (típ O), tỉnh Đắk Lắk chưa qua 21 ngày.

3. Dịch Tai xanh trên lợn

Trong ngày, không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh từ các địa phương.
Hiện nay, cả nước không có dịch Tai xanh.

4. Nhận định tình hình dịch

Cúm gia cầm: Do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao; các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống Cúm gia cầm độc lực cao H5N1, H5N6 và một số chủng vi rút cúm có thể lây sang người như vi rút H7N9; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Dịch LMLM: Các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin LMLM, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

Dịch lợn tai xanh: Hiện nay vi rút Tai xanh có thể vẫn tồn tại trong môi trường chăn nuôi kết hợp với những diễn biến phức tạp của thời tiết ảnh hưởng xấu đến đàn lợn dễ làm phát sinh dịch bệnh. Trong thời gian tới, có thể tiếp tục xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao. Các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các qui định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan

Các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, thông báo của Cục Thú y về lưu hành vi rút Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Tai xanh và hướng dẫn sử dụng vắc xin năm 2016 (văn bản số 262/TY-DT ngày 22/02/2016) để tổ chức mua đúng loại vắc xin phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

THỊ TRƯỜNG SẢN PHẨM CHĂN NUÔI

Giá thu mua lợn hơi tại các tỉnh phía Nam hiện đang giảm nhẹ do lượng lợn hơi xuất khẩu sang Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại và bão lụt ảnh hưởng tới việc vận chuyển đến các tỉnh phía Bắc. Do nguồn cung dồi dào và thịt nhập khẩu giá rẻ về nhiều nên giá gà tại Đồng Nai đã giảm nhẹ so với đầu tháng.

Giá thu mua lợn hơi tại các tỉnh phía Nam hiện đang giảm nhẹ so với hồi đầu tháng 10/2016 do lượng lợn hơi xuất khẩu sang Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại và do bão lụt ảnh hưởng tới việc vận chuyển đến các tỉnh phía Bắc. Theo đó, lợn hơi tại các tỉnh như Đồng Nai, An Giang hiện đang có mức giá là 40.000 – 41.000 đ/kg và 39.000 đ/kg, giảm lần lượt là 2.000 đ/kg và 1.000 đ/kg. Do nguồn cung dồi dào và thịt nhập khẩu giá rẻ về nhiều nên giá gà tại Đồng Nai đã giảm nhẹ so với đầu tháng 10/2016. Theo đó, giá gà ta đạt 63.000 đ/kg, giảm 1.000 – 2.000 đ/kg so với đầu tháng, gà công nghiệp lông trắng giảm 1.000 – 2.000 đ/kg xuống còn 22.000 – 24.000 đ/kg.

Copyright 2016, mayaptrunggiare.com, Thiết kế web bởi saigonweb.vn

top